Địa điểm TPCP
- Thứ hai - 02/06/2008 17:54
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Từ ngày 2/6/2008, TPCP được tập trung giao dịch tại TTGDCK Hà Nội
Bắt đầu từ ngày 02/6/2008, toàn bộ TPCP niêm yết trên TTCK có thời gian đáo hạn từ 6 tháng trở lên sẽ được tập trung giao dịch tại TTGDCK Hà Nội. Đây là một trong những hoạt động triển khai Đề án xây dựng thị trường giao dịch trái phiếu Chính phủ chuyên biệt đã được Bộ Tài chính phê duyệt tại Quyết định số 86/QĐ-BTC ngày 15/01/2008.
Với việc chuyển 275 loại TPCP có thời gian đáo hạn từ 6 tháng trở lên từ SGDCK Tp.HCM ra giao dịch tại TTGDCKHN theo Quyết định số 352/QĐ-UBCK ngày 16/5/2008 của UBCKNN, quy mô thị trường trái phiếu tại TTGDCK Hà Nội sẽ có sự tăng trưởng mạnh. Tính theo mệnh giá, giá trị số TPCP được chuyển niêm yết là 43.300 tỷ đồng, chiếm khoảng 30% giá trị tổng số TPCP niêm yết tại TTGDCK Hà Nội. Như vậy, kể từ ngày 02/06/2008, tổng số trái phiếu niêm yết tại TTGDCK Hà Nội sẽ là 479 loại trái phiếu với tổng giá trị niêm yết 186.111 tỷ đồng theo mệnh giá, trong đó bao gồm 228 loại trái phiếu do Kho bạc Nhà nước phát hành, 244 loại trái phiếu do Ngân hàng Phát triển Việt Nam phát hành.
Quy mô giao dịch trái phiếu tại TTGDCK Hà Nội có xu hướng tăng trưởng rõ rệt qua các năm. Nếu như năm 2006, giá trị giao dịch bình quân mỗi phiên là 35 tỷ đồng/phiên thì năm 2007, giá trị giao dịch trái phiếu bình quân đã tăng lên 314 tỷ đồng/phiên và trong 5 tháng đầu năm 2008, giá trị giao dịch trái phiếu bình quân lên tới 325 tỷ đồng/phiên, riêng tháng 5, giá trị giao dịch trái phiếu bình quân là 480 tỷ đồng/phiên.
Hiện nay, việc giao dịch TPCP sẽ vẫn được thực hiện trên hệ thống giao dịch hiện tại của TTGDCK Hà Nội, được phát triển từ năm 2005. Theo đó, TTGDCK Hà Nội áp dụng 2 phương thức giao dịch đối với trái phiếu là giao dịch khớp lệnh và giao dịch thỏa thuận đối với các lệnh giao dịch có giá trị từ 100 triệu đồng mệnh giá trái phiếu trở lên. Thời gian thanh toán giao dịch trái phiếu là T+1.
Trong thời gian tới, các TPCP niêm yết trên TTGDCK Hà Nội sẽ được giao dịch trên Hệ thống giao dịch trái phiếu chuyên biệt, hiện đang được phát triển, tiếp tục tạo sự phát triển toàn diện cho thị trường giao dịch TPCP. Hệ thống được xây dựng hoàn toàn tách biệt với thị trường giao dịch cổ phiếu với mô hình giao dịch phù hợp cho thị trường TPCP ở Việt Nam, phù hợp với lộ trình phát triển nền kinh tế, cũng như với chiến lược phát triển thị trường vốn đến năm 2010 và tầm nhìn 2020.