FED rót thêm 30 tỷ USD đối phó khủng hoảng tín dụng
- Thứ năm - 17/01/2008 16:16
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Đợt đấu giá này có lãi suất ưu đãi 3,95%, thấp hơn nhiều so với lãi suất của hai cuộc đấu giá trước, và thời hạn 28 ngày. 56 ngân hàng dự thầu đợt này đã đề nghị được hỗ trợ tổng cộng 55,5 tỷ USD.
Như vậy, chỉ trong một thời gian ngắn, FED đã rót hơn 100 tỷ USD tiền mặt vào hệ thống ngân hàng thông qua hệ thống đấu giá TAF, nhằm cung cấp các nguồn vốn ngắn hạn cho các ngân hàng đang cần tiền mặt với lãi suất thấp hơn lãi suất chiết khấu.
FED hy vọng với nguồn vốn trên, các ngân hàng thương mại nước này sẽ có thể tiếp tục cho các doanh nghiệp và người tiêu dùng Mỹ vay nhằm ngăn chặn khả năng tái diễn cuộc khủng hoảng tín dụng hồi tháng 8/2007 tái diễn, đồng thời kích thích kinh tế phát triển, tránh nguy cơ bị rơi vào suy thoái.
FED cho biết sẽ tiếp tục sử dụng chương trình này cho đến khi giải quyết được tình trạng căng thẳng tín dụng trên thị trường, phát sinh do các ngân hàng thương mại bị cạn kiệt vốn vì các khoản nợ xấu từ hoạt động cho vay cầm cố dưới tiêu chuẩn.
Cuộc bán đấu giá thứ tư, trị giá 30 tỷ USD, sẽ được FED tổ chức vào ngày 28/1 tới./