HDBank tái bổ nhiệm Phó Tổng giám đốc vi phạm trần lãi suất
- Thứ ba - 05/02/2013 14:20
- In ra
- Đóng cửa sổ này
Ngân hàng này đồng thời miễn nhiệm 1 Phó Tổng giám đốc
Ngân hàng TMCP Phát triển Tp. Hồ Chí Minh (HDBank) vừa có thông báo gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước cho biết đã miễn nhiệm chức danh Phó Tổng giám đốc ngân hàng đối với ông Nguyễn Mạnh Quân kể từ ngày 25/1/2013.
HDBank cũng đã có quyết định bổ nhiệm ông Lê Xuân Vũ giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc trong thời hạn 3 năm kể từ ngày 7/1/2013.
Đồng thời, HDBank bổ nhiệm ông Đàm Thế Thái giữ chức vụ Phó Tổng giám đốc ngân hàng kể từ ngày 25/1/2013. Trước khi được bổ nhiệm, ông Đàm Thế Thái là Tư vấn cao cấp thuộc Văn phòng Lãnh đạo của HDBank.
Ông Đàm Thế Thái chính là Phó TGĐ đã bị cách chức cách đây hơn 1 năm theo yêu cầu của NHNN.
Còn nhớ, hồi trung tuần tháng 11/2011, sau khi có kết quả thanh tra hệ thống HDBank, Thống đốc NHNN đã quyết định cảnh cáo đối với tập thể HĐQT, Ban Kiểm soát, Ban Điều hành và một số các cá nhân gồm: bà Nguyễn Thị Phương Thảo - Phó Chủ tịch thường trực HĐQT; ông Nguyễn Hữu Thành - Phó Chủ tịch HĐQT; ông Nguyễn Hữu Đặng - Ủy viên HĐQT kiêm TGĐ và ông Đào Duy Tường -Trưởng Ban kiểm soát.
NHNN đồng thời yêu cầu tập thể HĐQT của ngân hàng này cách chức Phó TGĐ và buộc ông Đàm Thế Thái nghỉ việc.
Theo kết luận thanh tra, ông Thái và nhiều cán bộ là lãnh đạo tại các PGD của HDBank đã vi phạm trong việc chi hoa hồng môi giới tiền gửi tiết kiệm trái với quy định tại Khoản 21 Điều 4 Luật các tổ chức tín dụng năm 2010 và Quyết định số 351/2004/QĐ-NHNN ngày 7/4/2004 dẫn đến HDBank vi phạm Chỉ thị số 02/CT-NHNN ngày 7/9/2011 huy động vốn vượt trần lãi suất 14%/năm đối với VNĐ và 2%/năm đối với USD.
Không chỉ có thế, HDBank đã phải tạm ngừng mở chi nhánh, phòng giao dịch, đặt máy ATM trong phạm vi toàn quốc trong thời hạn một năm, từ 20/11/2011 - 19/11/2012.