Chứng khoán tiếp tục tăng sau nghỉ lễ?

Trước kỳ nghỉ lễ, VN-Index có chuỗi 4 phiên tăng điểm liên tiếp, tiệm cận đỉnh cũ thiết lập hồi đầu tháng 8/2023. Chốt tuần, VN-Index đóng cửa tăng 40 điểm (3,44%) so với tuần trước, lên 1.224 điểm. Bên cạnh sự tích cực của dòng tiền trong nước, khối ngoại cũng mua ròng trở lại, tạo lực đẩy cho một số cổ phiếu.
 
Tuần giao dịch ngay sau lễ 2/9, theo Công ty chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), trong ngắn hạn VN-Index có thể hướng tới vùng đỉnh cũ quanh 1.250 điểm trước khi tạo nền tích lũy mới trước ngưỡng cản mạnh 1.300.
 
Về trung hạn, nhóm phân tích cho rằng xu hướng tăng (uptrend) của thị trường chưa bị phá vỡ. Nhịp điều chỉnh mạnh vừa qua không thủng ngưỡng 1.150 điểm nên thị trường đã tích lũy lại và tạo nhịp tăng ngắn hạn trước khi đi vào vùng tích lũy mới. Nhịp điều chỉnh mạnh còn cần thiết để thị trường rũ bỏ đeo bám trước ngưỡng cản mạnh 1.300 và trong trường hợp tích cực, VN-Index vẫn có thể bùng nổ vượt 1.300 điểm nếu như nhịp tích lũy tiếp theo đủ tốt và chặt chẽ.
 
Tuy nhiên, chuyên gia của SHS cho rằng, hiện còn quá sớm để dự báo xa. Trước mắt thị trường sẽ hồi phục ngắn hạn và sau đó cần tạo thành khu vực tích lũy mới để tích lũy nội lực trước khi vượt cản mạnh.
 
Trong ngắn hạn, thị trường đang trong nhịp hồi phục sau điều chỉnh, tuy nhiên sẽ phải có giai đoạn tích lũy mới. Nhóm phân tích cho rằng, có rủi ro rung lắc khi VN-Index tiệm cận ngưỡng cản 1.250 điểm.
 
Theo phân tích của chuyên gia Công ty chứng khoán Tiên Phong, tháng 9 này nhà đầu tư đang kỳ vọng về việc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) không tăng lãi suất trong kỳ họp lần này, qua đó giảm áp lực cho VND. Đồng thời,Việt Nam sẽ đón chuyến thăm của Tổng thống Mỹ, từ đó mở ra các cơ hội phát triển sâu rộng hơn giữa 2 quốc gia.
 
"Hiện tại, sau khi thành công trở lại trên đường SMA 20 ngày, VN-Index đã lấy lại xu hướng tăng trong ngắn hạn và mục tiêu tiếp theo mà chỉ số cần hướng tới là vùng đỉnh liền kề, quanh mức 1,245 điểm ", TPS nêu quan điểm.
 
Chuyên gia từ Chứng khoán KB Việt Nam nhận định, VN-Index nhiều khả năng sẽ tiếp tục quán tính tăng điểm và hướng lên vùng kháng cự kế tiếp quanh 1.23x điểm. Nhà đầu tư được khuyến nghị bán hạ tỷ trọng trong các nhịp tăng vượt cản và chỉ mua trở lại trong các nhịp điều chỉnh về quanh vùng hỗ trợ.
 
Nhóm phân tích Công ty chứng khoán Vietcombank (VCBS) giữ quan điểm thận trọng, khuyến nghị các nhà đầu tư tiếp tục thu gọn danh mục, chỉ tập trung giải ngân vào những cổ phiếu đang có diễn biến tương tự hoặc tốt hơn VN-Index, thu hút được lực cầu tốt và cho tín hiệu vượt đỉnh. Một số nhóm ngành có thể quan tâm, như chứng khoán, bất động sản, bán lẻ.
 
Với nhóm chứng khoán, ngoài thông tin về hệ thống KRX, tiến trình nâng hạng thị trường cũng đang được nhà đầu tư ngóng chờ.
 
Trước kỳ nghỉ lễ, theo thông từ Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCKNN), tại Hồng Kông (Trung Quốc), Chủ tịch UBCKNN Vũ Thị Chân Phương đã chủ trì Hội nghị gặp gỡ các nhà đầu tư tổ chức và các đối tác với chủ đề “Khai mở tiềm năng thị trường chứng khoán Việt Nam - hướng tới vị thế thị trường mới nổi”. Theo đó, Việt Nam hướng đến nâng hạng từ thị trường cận biên lên mới nổi trước năm 2025. Hai vấn đề trọng yếu yêu cầu ký quỹ trước giao dịch (prefunding) và giới hạn sở hữu nước ngoài đang được khẩn trương tháo gỡ.
 
Theo Việt Linh
Tiền Phong
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây