Ông Don Lam: Không nên gọi là "chơi" chứng khoán!

Quan điểm được ông Don Lam, đồng sáng lập, Tổng giám đốc Tập đoàn VinaCapital chia sẻ trong buổi gặp gỡ báo giới mới đây tại TP.HCM.
 
Vị này cho biết, ngày càng nhiều người Việt Nam muốn đầu tư vào thị trường chứng khoán và số lượng này tăng mạnh trong 2 năm qua. Thể hiện qua dữ liệu của Trung tâm lưu ký chứng khoán Việt Nam, trong 5 tháng đầu năm 2022, số lượng tài khoản mới được mở bởi các nhà đầu tư cá nhân nhiều bằng cả năm 2021.
 
"Điều này cũng dễ hiểu trong bối cảnh lãi suất ngân hàng thấp nhưng thị trường chứng khoán thì hoạt động hiệu quả. Trong năm 2020 và 2021, VN-Index là một trong những chỉ số tốt nhất thế giới, tăng trưởng lần lượt là 17% và 34%, ngay cả khi đại dịch bùng phát ở Việt Nam và thế giới", ông Don Lam nêu.
 
Tuy nhiên, thị trường chứng khoán lại có nhiều biến động khó lường trong 6 tháng đầu năm nay. Tính đến cuối tháng 6, VN-Index giảm hơn 20%. Theo lãnh đạo VinaCapital, thị trường giảm do ảnh hưởng bởi các yếu tố mang tính chất toàn cầu như lãi suất gia tăng ở Mỹ, lạm phát xảy ra trên toàn thế giới, xung đột địa chính trị và các yếu tố khác trong nước.
 
Theo vị này, sự biến động của thị trường làm cho các nhà đầu tư cá nhân hoang mang, cân nhắc thận trọng khi đầu tư vào chứng khoán. Điều này cũng dễ hiểu bởi các nhà đầu tư cá nhân có thể không hiểu sâu về thị trường hoặc không có nguồn để phân tích cổ phiếu và trái phiếu. Ngoài ra, họ cũng không quen thuộc với nhiều loại hình đầu tư ngoài cổ phiếu riêng lẻ.
 
Và theo ông Don Lam, nhà đầu tư trong đó phần lớn là nhà đầu tư cá nhân cần có cái nhìn khác về chứng khoán, ở đây là đầu tư dài hạn.
 
"Một số bạn hỏi tôi về chơi chứng khoán, tôi cho rằng không nên nói là chơi chứng khoán mà nên là đầu tư chứng khoán. Các bạn mua chứng khoán, ủ rũ vì thị trường giảm. Tôi lý giải thị trường có lên có xuống. Nên đầu tư chu kỳ dài hạn", chuyên gia này chia sẻ.
 
CEO VinaCapital nhấn mạnh, diễn biến thị trường hơn 20 năm qua cho thấy, thị trường lên xuống nhưng xu hướng dài hạn là theo chiều đi lên. Nếu nhà đầu tư đầu tư ngắn hạn, thị trường điều chỉnh dễ rơi vào tình trạng lo lắng nhưng nếu đầu tư đúng, dài hạn thì vẫn tốt.
 
Theo lãnh đạo VinaCapital, hiện lượng nhà đầu tư cá nhân chiếm áp đảo trên thị trường. Vị này nhận định, tỷ lệ nhà đầu tư cá nhân ở các thị trường lớn vào khoảng 50-60%. Theo xu hướng phát triển chung, lượng nhà đầu tư cá nhân chưa có kiến thức nhưng muốn tham gia thị trường sẽ đầu tư thông qua các quỹ mở.
 
"Năm 2021 thị trường tăng tốt gần 36%, hai quỹ của VinaCapital tăng 56% và 67%. những tháng đầu năm nay, VN-Index giảm 20%, quỹ cũng giảm nhưng mức giảm thấp hơn nhiều, khoảng 3%. Đó là thực tế nhà đầu tư nên xem xét về xu hướng đầu tư chuyên nghiệp. Tôi muốn nhấn mạnh, thời điểm này quan trọng cần quản lý chuyên nghiệp danh mục để giảm thiểu rủi ro", ông Don Lam nhận định.
 
Theo Huyền Châm
Nhịp sống Kinh doanh
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây