Chủ tịch Ford: 'Mỹ chưa thể cạnh tranh với Trung Quốc về xe điện'

Chủ tịch điều hành hãng xe Ford Motor, ông Bill Ford mới đây đã nhận định rằng Mỹ vẫn "chưa sẵn sàng để cạnh tranh" với Trung Quốc trong lĩnh vực sản xuất xe điện (EV).
 
Phát biểu trên chương trình "Fareed Zakaria GPS" của kênh truyền hình CNN ngày 18/6, ông Ford nhận định Trung Quốc đã phát triển rất nhanh trên quy mô lớn đối với mảng công nghệ xanh và hiện đang tích cực xuất khẩu.
 
"Hiện tại, họ không ở Mỹ, nhưng chắc chắn sớm thôi họ sẽ đến đây và chúng tôi sẽ cần phải sẵn sàng cho sự đổ bộ mạnh mẽ đó", ông Bill Ford cho hay.
 
Trung Quốc đã sẵn sàng trở thành một trong những nhà xuất khẩu xe cá nhân hàng đầu thế giới, với khả năng định hình lại ngành công nghiệp ô tô toàn cầu và làm lung lay sự thống trị của các đối thủ khác.
 
Các lô hàng ô tô tại Trung Quốc xuất khẩu ra nước ngoài đã tăng gấp 3 lần kể từ năm 2020 và đạt hơn 2,5 triệu chiếc vào năm 2022, thách thức các nhà xuất khẩu ô tô truyền thống như Đức.
 
Trung Quốc đã tham gia sâu vào lĩnh vực ô tô điện ở châu Âu. Hầu hết các mẫu xe điện Tesla được bán tại đây đều do Trung Quốc sản xuất. Các thương hiệu châu Âu trước đây hiện thuộc sở hữu của Trung Quốc như Volvo và MG, và các mẫu xe khác như Dacia Spring hay BMW iX3, cũng đang được sản xuất độc quyền tại Trung Quốc.
 
Bộ trưởng Giao thông Vận tải Mỹ Pete Buttigieg đã đề cập đến thách thức từ Trung Quốc và nói rằng Mỹ phải ưu tiên thực hiện nhiều biện pháp để cắt giảm lợi thế của Trung Quốc, đặc biệt là về pin xe điện.
 
Cụ thể hơn, nước này đang muốn dập tắt các lợi thế của Trung Quốc về khả năng tiếp cận kinh tế, khả năng thực hiện bảo vệ môi trường cũng như gia tăng các bất ổn về mặt địa chính trị.
 
Trước đó, hồi tháng 2, Ford đã công bố kế hoạch đầu tư 3,5 tỷ USD để xây dựng một nhà máy sản xuất pin EV tại Michigan (Mỹ) trong một thỏa thuận liên quan đến việc sử dụng công nghệ từ Công ty Sản xuất Pin CATL (Trung Quốc).
 
Bill Ford, chắt của người sáng lập Henry Ford, cho biết nhà máy pin ở Michigan là cơ hội để các kỹ sư của công ty này học hỏi công nghệ và sau đó tự mình ứng dụng.
 
Hồi tháng 5, CEO Ford Jim Farley cho biết các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc là đối thủ chính của họ và Ford cần có thương hiệu đặc biệt hoặc giá thành thấp hơn để đánh bại các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc.
 
"Chúng tôi coi Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh lớn nhất, không phải GM hay Toyota. 70% lượng xe điện trên thế giới đều xuất phát từ Trung Quốc. Người Trung Quốc sẽ trở thành cường quốc về ô tô", ông Farley cho hay.
 
Hồi đầu năm, Elon Musk từng lên tiếng ca ngợi các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc là những người làm việc “chăm chỉ và thông minh nhất”. Tỷ phú người Mỹ cũng xem các hãng ô tô Trung Quốc là đối thủ khó khăn nhất trong lĩnh vực xe điện.
 
Tham khảo: Bloomberg, Reuters
 
Khánh Vy
Nhịp sống thị trường
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây