Theo Bộ NN&PTNT, dịp giáp Tết Nguyên đán luôn là thời điểm nhu cầu thịt lợn cao nhất trong năm dẫn đến giá lợn hơi tăng lên, còn nguồn cung vẫn đang đảm bảo.
Thông tin về tình hình nguồn cung nông sản thực phẩm chất lượng an toàn phục vụ Tết Tân Sửu 2021, Thứ trưởng bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, so với năm 2019, năm 2020 sản lượng thịt các loại đạt khoảng 5,37 triệu tấn, tăng 3,5%; sữa tươi đạt trên 1,1 triệu tấn, tăng 12,9%; trứng đạt 14,15 tỷ quả, tăng 6,6%.
Dự kiến, từ nay đến hết Tết Nguyên đán 2021, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi, nhất là thịt, trứng sẽ tăng lên từ 5-10% so với bình quân. Nhu cầu thịt các loại khoảng 250.000-350.000 tấn/tháng, khoảng 1-1,1 tỷ quả trứng gia cầm…
"Tuy nhiên, với việc duy trì ổn định đàn gia súc, gia cầm, tình hình tái đàn lợn đạt kết quả tốt và tình hình dịch bệnh được kiểm soát chặt chẽ, về cơ bản thị trường sẽ ổn định, cân đối cung-cầu đảm bảo không bị thiếu hụt thực phẩm", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến khẳng định.
Bộ NN&PTNT nhận định, từ nay đến Tết Nguyên đán Tân Sửu 2021, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi nhất là thịt, trứng sẽ tăng lên từ 5-10% so với bình quân. Vào thời điểm thông thường, nhu cầu thịt tại Việt Nam vào khoảng 250.000-350.000 tấn mỗi tháng.
Thông tin trên báo Vnexpress , trong tuần qua, giá lợn hơi tại 3 miền đều có dấu hiệu leo thang. Đến ngày 17/1, giá lợn hơi tại miền Bắc dao động từ 82.000 đến 86.000 đồng mỗi kg, tăng từ 2.000-4.000 đồng so với tuần trước. Giá lợn hơi tại miền Trung, Tây Nguyên dao động quanh mốc 80.000 đồng mỗi kg, nhưng có nơi cũng đã tăng đến 6.000 đồng mỗi kg. Riêng giá lợn hơi ở miền Nam điều chỉnh quanh ngưỡng 78.000-82.000 đồng mỗi kg, tăng khoảng 10.000 đồng so với nửa tháng trước.
Theo lý giải của bộ NN&PTNT, theo đúng kịch bản thì giá lợn hơi sẽ giảm vào cuối quý III đầu quý IV/2020. Nhưng thời gian gần đây giá lợn lại tăng do nhu cầu thịt phục vụ chế biến sâu tăng vào những tháng cuối năm.
Trước đó, trong năm ngoái, thị trường thịt lợn đã có biến động giá khá lớn. Vào tháng 4/2020, giá lợn hơi bắt đầu tăng mạnh, có thời điểm cán mốc 100.000 đồng mỗi kg vì nguồn cung giảm.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn phải nhiều lần tổ chức các cuộc họp và làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp chăn nuôi lớn để ổn định nguồn cung, đồng thời cho phép nhập khẩu lợn sống từ Thái Lan kể từ ngày 12/6.
Đến tháng 9/2020, giá lợn hơi có chiều hướng giảm và giảm nhanh trong cuối tháng 10 và tháng 11, nhờ tốc độ tái đàn mạnh, đặc biệt là ở các doanh nghiệp lớn. Hiện tại, tổng đàn lợn cả nước có 27,3 triệu con, bằng 88% so với trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi, tăng 22% so với tháng 1/2020.
Để đảm bảo chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trước, trong và sau dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, Thứ trưởng Phùng Đức Tiến đề nghị ngành chức năng, các địa phương hướng dẫn, giám sát các tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh nông lâm thủy sản đặc biệt là đối với các sản phẩm tiêu dùng nhiều dịp Tết tuân thủ đầy đủ các quy định đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm; hướng dẫn người dân nhận biết sản phẩm có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng…, đẩy mạnh công tác giới thiệu, quảng bá sản phẩm, địa chỉ bán sản phẩm chất lượng, an toàn để người tiêu dùng biết, lựa chọn.