Australia là quốc gia sản xuất được chanh leo với hơn 4.700 tấn/niên vụ. 91% chanh leo trồng tại Australia được đưa ra thị trường tiêu thụ dưới dạng trái cây. Trong khi đó, chanh leo tươi Việt Nam hầu như chỉ xuất sang Australia dưới dạng nhân, ruột đông lạnh. Chính điều này đã làm cho trái chanh leo Việt Nam chưa có thương hiệu tại thị trường này.
Từ bài học thành công mở ra thị trường sầu riêng Ri6 sôi động tại Australia, Thương vụ Việt Nam đã kiến nghị Đại sứ quán triển khai Chương trình xây dựng thương hiệu chanh leo Việt Nam.
Qua đề nghị nhiều công ty, Công ty Ưu Đàm đã nhận lời thay vì xuất khẩu ruột chanh leo, đã tuyển chọn 2 tấn nguyên quả cấp đông tự nhiên theo yêu cầu của Thương vụ. Từ 2 tấn nguyên quả này, hình hài, thương hiệu chanh leo Việt Nam sẽ được nhận biết, thúc đẩy một thị trường đa dạng các sản phẩm chanh leo Việt Nam.
Ông Nguyễn Tất Thành, Đại sứ Việt Nam tại Australia cho biết, qua khảo sát cho thấy, chanh leo là loại quả giữ nguyên được hương vị sau cấp đông, do cấu tạo tự nhiên của lớp vỏ.
Đặc biệt, điều kiện thổ nhưỡng đã giúp chanh leo trồng tại Việt Nam có chất lượng hàng đầu thế giới và nhận được sự yêu thích từ người tiêu dùng tại các thị trường Thụy Sỹ, Pháp, Hà Lan. Với việc xuất khẩu nguyên quả, người tiêu dùng tại Australia sẽ có cơ hội thưởng thức chanh leo Việt Nam với vị ngọt dịu, thơm không bị mất nước và lớp vỏ căng, bóng, mịn.
Dự kiến, chanh leo cập bến và được phân phối trong tháng 12. Giá bán chanh leo Việt Nam dự kiến được đưa ra tại Australia là khoảng 9 AUD/kg (khoảng 145.000 đồng/kg).
Thương vụ Việt Nam tại Australia nhận xét, Australia là một cường quốc về nông nghiệp, do đó để phát triển thị trường cho nông sản Việt Nam là nỗ lực rất lớn. Hiện Australia mới chỉ mở cửa 4 loại nông sản tươi của Việt Nam.
Chanh dây (hay còn gọi là chanh leo) là quả của cây Passiflora, một loại hoa thuộc chi Lạc tiên. Nó có lớp vỏ bên ngoài cứng, bao bọc một lớp hạt bên trong. Có nhiều giống chanh dây khác nhau nhưng có 2 loại chính là chanh dây vỏ vàng và chanh dây vỏ tím.
Chanh leo là loại quả giàu dinh dưỡng. Loại trái cây này có chứa nhiều vitamin A và C, sắt, kali và các thành phần dinh dưỡng khác. Ước tính trong một quả chanh dây tím có chứa lượng calo là 17 calo, chất xơ 2 gam, Vitamin C 9% giá trị hàng ngày (DV), Vitamin A 8% DV, sắt 2% DV và kali: 2% DV.
Các chất trong trái chanh leo có thể hỗ trợ phòng chống một số loại bệnh nguy hiểm như tiểu đường, ung thư, giảm srtess, tốt cho tim mạch, làm đẹp da, chống oxy hóa, tăng cường miễn dịch...
Tuy nhiên, theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm (Nguyên Phó viện trưởng Viện Dinh Dưỡng Quốc gia), khi đang đói không nên sử dụng nước chanh leo bởi loại quả này có tính axit sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, gây ra tình trạng viêm loét dạ dày, thậm chí xuất huyết dạ dày.
Bên cạnh đó, những người bị bệnh dạ dày, người có cơ địa dị ứng hay là người đang dùng thuốc an thần cũng không nên sử dụng loại trái cây này.
Theo Pha Lê
Doanh nghiệp và tiếp thị