Máy giặt sau khi sử dụng có nên đóng nắp hay rút phích cắm? Bạn sẽ giật mình biết đáp án

Có nên đóng nắp máy giặt ngay sau khi sử dụng?
Nhiều người cho rằng, việc đóng nắp máy giặt sau khi giặt xong đồ là hoàn toàn hợp lý. Bởi khi đó chúng ta đã ngừng sử dụng máy giặt và nếu tiếp tục mở nắp sẽ khiến máy giặt bị bám bụi hoặc gây mất vệ sinh.
 
Tuy nhiên điều này không hẳn là đúng. Thực chất, thông thường khi hoạt động, máy giặt cần sử dụng một lượng lớn nước để có thể làm sạch quần áo. Vì thế, mặc dù đã giặt xong đồ, trong máy giặt vẫn sẽ còn tương đối ẩm ướt. Nếu chúng ta đóng nắp máy giặt ngay sau khi dùng, độ ẩm trong máy giặt sẽ không thoát ra mà còn tiếp tục tăng lên dẫn đến tạo môi trường thuận lợi để những vi khuẩn sinh sôi, phát triển.
 
Do đó, cách phù hợp nhất là sau khi lấy quần áo đã giặt ra khỏi máy bạn nên tạm thời không đóng nắp máy giặt. Đợi đến khi lồng giặt bên trong khô hoàn toàn, bạn có thể đóng nắp máy giặt lại.
 
Còn với phích cắm thì sao?
iống như tủ lạnh, máy giặt cũng là một vật dụng được đặt cố định trong nhà do đó chẳng máy khi phích cắm máy giặt được người dùng rút ra khỏi ổ điện mỗi khi sử dụng xong. Đây là một thói quen rất không tốt, nó không chỉ ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy giặt mà còn có thể gây nguy hiểm đến tính mạng của mọi người trong gia đình nếu bị chập rò điện, hơn nữa lại còn làm tốn điện năng không cần thiết.
 
Ngoài ra, nơi để máy giặt thường là nơi ẩm ướt như nhà vệ sinh hoặc hành lang, ở hành lang nếu có mưa xuống thì sẽ trở nên ẩm ướt, dẫn đến việc rò rỉ hệ thống điện nếu ổ điện bị dính nước. Trong trường hợp dây nguồn điện hoặc phích cắm bị gián, chuột cắn mà nguồn điện vẫn còn có thì việc gặp phải những tai nạn thương tâm là điều không thể tránh khỏi.
 
Do đó, khi không còn sử dụng đến, bạn cũng nên rút phích cắm ra sau khi sử dụng để tránh phải tình huống không may.
 
Một số lưu ý khi sử dụng máy giặt:

- Vệ sinh máy giặt đúng cách sau khi dùng:
Sau giặt xong quần áo, bạn nên dùng khăn mềm lau sạch những vết bẩn bên trong và ngoài máy giặt để loại bỏ sự sinh trưởng của vi khuẩn. Đồng thời, bạn cũng nên treo ống thải nước của máy giặt lên cao khi không sử dụng, tránh trường hợp bị chuột cắn phá. 

- Không sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa
Nhiều người cho rằng càng sử dụng nhiều bột giặt thì kết quả giặt càng tốt. Tuy nhiên, điều này là không đúng và ngay cả các nhà sản xuất bột giặt cũng nói như vậy. Cho quá nhiều chất tẩy rửa là một sai lầm khi dùng máy giặt, bởi lượng bọt dư thừa có thể làm tắc nghẽn hệ thống thoát nước, tắc ngăn kéo của máy giặt, ngăn chất tẩy thấm vào quần áo nên dù giặt bao nhiêu thì chúng vẫn bẩn.

- Làm sạch bộ lọc
Bộ lọc trong máy giặt rất quan trọng. Nó thu thập tất cả những dị vật nhỏ bé như tiền xu, dây buộc tóc và những thứ khác. Bạn nên vệ sinh bộ lọc 4 lần một năm, thậm chí thường xuyên hơn nếu có mùi hôi hoặc máy không hoạt động tốt.

- Không giặt quần áo quá nhiều hoặc quá ít: 
Chỉ nên giặt quần áo ở mức 2/3 lồng giặt, giặt quá ít hoặc quá nhiều sẽ khiến làm tốn điện năng, lồng giặt sẽ bị lệch tâm hoặc hỏng trục, khiến máy giặt rung lắc mạnh, không còn thực hiện được chức năng giặt giũ bình thường.
 
Minh Ngọc
Theo Nhịp sống kinh tế
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây