Xu hướng cực lạ tại Trung Quốc: livestream xuyên đêm ngoài đường để hút người hâm mộ trên TikTok, người xem càng nhiều thu nhập càng khủng

Khi màn đêm buông xuống, trên một đoạn cây cầu ở miền nam Trung Quốc tập trung hàng chục streamer. Họ ngồi đến nửa đêm, hoặc khuya hơn nữa, trang bị máy ảnh, đèn chiếu sáng, ghế ngồi để quay video. Họ hát, nhảy múa, bán hàng hoặc trò chuyện, mục đích là để thu hút thật nhiều người hâm mộ trên các nền tảng như Douyin, TikTok của Trung Quốc.
 
Qiao Ya, 27 tuổi, là một trong số các streamer, thu nhập hoàn toàn dựa vào số tiền thưởng của người xem. Cô thường livestream từ 9 giờ tối đến 3 giờ sáng hôm sau.
 
"Những streamer ở trong nhà thì cần ngoại hình đẹp mới thu hút được người xem, còn tôi chỉ có ngoại hình ở mức trung bình và không có kỹ năng đặc biệt nào nên tôi lựa chọn việc livestream ở ngoài trời."
 
Nhiệt độ xuống thấp tới 0 độ C vào nửa đêm nhưng Qiao Ya nói rằng đây là lựa chọn tốt nhất của cô. Các streamer có thể dễ dàng kiếm được tiền nếu ở ngoài trời. "Nếu chúng tôi ở ngoài trời hoặc chỉ có một mình vào đêm khuya, người xem cảm thấy thương cảm, vì vậy họ có thể quan tâm tới chúng tôi nhiều hơn."
 
Người xem có thể mua quà tặng, vật phẩm ảo với nhiều mức giá khác nhau, được thể hiện bằng các biểu tượng cảm xúc như xe đua, tên lửa, củ cà rốt, và tặng chúng cho các streamer. Số vật phẩm đó sẽ được quy đổi ra tiền, và gửi vào tài khoản của họ.
 
"Vào những ngày bình thường, nếu tôi phát trực tiếp 6-8 tiếng một ngày, tôi có thể kiếm được 10-50 NDT (34.000-170.000 đồng). Vào những ngày thuận lợi, tôi có thể kiếm được 500-600 NDT (1,7-2 triệu đồng), hoặc ít hơn 300-400 NDT (1-1,3 triệu đồng). Nhưng không phải ngày nào cũng được nhiều như vậy."
 
Khá nhiều người chọn livestream ngoài đường là công việc phụ của mình, chủ yếu là các cô gái trẻ. Đại dịch đã ảnh hưởng lớn tới nghề nghiệp của họ.
 
"Áp lực rất cao và công việc kinh doanh ảm đạm khiến tôi quyết định livestream. Tôi chưa từng nghĩ mình sẽ làm công việc này nhưng nó cũng thỏa mãn sở thích ca hát của tôi", Zhang, 36 tuổi, giải thích khi cô bắt đầu làm việc đến 3 giờ sáng.
 
Zhang cho biết đôi khi những người đi ngang qua phản ứng khá gay gắt với cô. "Một số người nhìn chúng tôi với vẻ kỳ thị. Họ hỏi 'Tại sao bạn không tìm một công việc bình thường?'", cô cho biết. Vì vậy, cô đã chọn một nơi xa khu dân cư, cố gắng không làm phiền mọi người.
 
Việc quay ngoài trời cũng khá nguy hiểm khi thỉnh thoảng họ gặp phải những người say rượu hoặc những người xem không phù hợp. Bất chấp những rủi ro, thu nhập tương đối cao đã khiến những người phát trực tiếp như Qiao quyết định tiếp tục.
 
"Một anh chàng lướt qua buổi livestream bên đường của tôi vào một đêm lúc 2:20 sáng và cảm thấy rất xúc động. Người đàn ông giấu tên ấy đã tặng cho cô 3.000 NDT (10,3 triệu đồng). Tôi rất vui và quyết định về nhà sớm vào tối hôm đó. Phát trực tiếp thật ra rất đơn giản, nó giống như việc chúng ta kết bạn vậy", Qiao cho hay.
 
Giống như nhiều streamer khác, Qiao Ya đã ký hợp đồng với một công ty quản lý tài năng dành cho các streamer. Các streamer sẽ phải nộp 50% số tiền kiếm được cho Douyin và 10% cho công ty quản lý.
 
Có 600 triệu người dùng trên nền tảng Douyin hoạt động hàng ngày vào năm 2020. Công ty mẹ của Douyin, ByteDance, cũng sở hữu nền tảng TikTok, đã báo cáo doanh thu 18,3 tỷ USD trong quý đầu tiên của năm 2022.
 
Tham khảo: SCMP, Channel News Asia
 
Khánh Vy
Nhịp sống thị trường
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây