![]() |
| CP ngân hàng tăng hay giảm ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng hay giảm của thị trường - Ảnh minh họa: ĐTCK. |
Cổ phiếu (CP) ngân hàng luôn được các NĐT xem là cổ phiếu “vua” trên TTCK Việt Nam trong giai đoạn trước đây. CP ngân hàng tăng hay giảm ảnh hưởng rất lớn đến sự tăng hay giảm của thị trường.
Tuy nhiên, trong hơn 2 tháng qua, khi CP của các ngành khác như bất động sản, vật liệu xây dựng, cao su, khoáng sản… đều tăng giá mạnh thì CP ngân hàng, bao gồm ACB, SHB, STB, VCB, CTG lại “ì ạch”. CP của ACB chỉ dao động ở mức 44.000-49.000 đồng/CP, SHB 29.000 - 33.000 đồng/CP, VCB 51.000-57.000 đồng/CP, CTG 35.000-38.500 đồng/CP, STB 31.000 - 34.000 đồng/CP (sau khi chia thưởng và phát hành thêm). Các NĐT nắm giữ CP này đã đặt câu hỏi: Liệu bao giờ CP ngành ngân hàng mới được dòng tiền trên TTCK tìm đến?
Theo phân tích của các chuyên gia thì ngành ngân hàng trong tương lai sẽ vẫn tiếp tục là một trong những ngành thu hút được sự quan tâm của các NĐT do nhiều tiềm năng chưa được khai thác hết.
Đầu tiên là tiềm năng của khối khách hàng cá nhân. Hiện Việt Nam chỉ có khoảng 10% dân số có tài khoản ngân hàng, một con số khá thấp so với sự gia tăng dân số ở khu vực thành thị. Dự tính, lượng khách hàng cá nhân tiềm năng của ngành ngân hàng vào khoảng 25 triệu người.
Thứ hai là tiềm năng phát triển mảng dịch vụ tín dụng cá nhân và tín dụng DN. Bên cạnh đó, dịch vụ thẻ cũng là một lĩnh vực hoạt động có khả năng phát triển trong tương lai. Hiện có khoảng hơn 15 triệu người Việt Nam có đủ điều kiện để mở tài khoản ngân hàng và được cấp thẻ ghi nợ, thẻ thanh toán quốc tế…
Cổ phiếu ngành ngân hàng vẫn có khả năng tăng trưởng mạnh trở lại, nhất là khi nền kinh tế thật sự vượt qua khủng hoảng và tăng trưởng bền vững. Nếu so sánh về chỉ số ROE với một số ngành khác, có thể thấy rõ được mức hấp dẫn của ngành ngân hàng vẫn rất đáng kể.
Tuy nhiên, theo thống kê mới đây, tỷ lệ lãi biên của các ngân hàng lớn trong tháng 9 đã giảm xuống còn khoảng 3,8% so với mức bình quân 4,4% trong 6 tháng đầu năm. Với chỉ tiêu tăng trưởng tín dụng năm nay chỉ là 30%, đến nay đã đạt hơn 26%, nên khả năng ngành ngân hàng đạt lợi nhuận cao vào cuối năm nay khó xảy ra. Mặt khác, tâm lý của NĐT đang có xu hướng quan tâm đến các CP có lợi nhuận đột biến hoặc chia thưởng cao với mục đích tìm kiếm lợi nhuận trong ngắn hạn. Trong khi đó, lợi nhuận của các CP ngân hàng chỉ dừng lại ở mức đạt hoặc vượt kế hoạch không cao, và kế hoạch này được đặt ra khá thận trọng trong bối cảnh nền kinh tế đối mặt với nhiều khó khăn.
Mặc dù vậy, CP ngành ngân hàng vẫn thực sự tốt và hấp dẫn để đầu tư. Vì ngoài lĩnh vực hoạt động chính, các ngân hàng còn có nguồn thu từ các dịch vụ khác như: sàn giao dịch vàng, lĩnh vực môi giới bất động sản, CTCK... nên chưa thể khẳng định các ngân hàng không có được sự đột biến về lợi nhuận vào cuối năm. Các chuyên viên phân tích của CTCK cho rằng, khi TTCK phục hồi, VN-Index cuối năm đạt trên 600 điểm thì các ngân hàng sẽ có cơ hội hoàn nhập các khoản dự phòng đầu tư tài chính những năm trước, đem lại phần lợi nhuận đáng kể vào tổng lợi nhuận cuối năm.
Hệ thống ngân hàng vẫn sẽ là xương sống của nền kinh tế nước ta. Khi nền kinh tế Việt Nam vượt qua những khó khăn hiện tại, các ngân hàng sẽ có bước phát triển vượt bậc trong năm 2010 và những năm sau đó. Hy vọng, việc trở lại của nhóm CP “vua” trên TTCK sẽ không còn xa nữa!