Kinh tế Nhật cải thiện nhưng“chìm” trong nỗi lo giảm phát

Chỉ số giá tiêu dùng tại Nhật Bản đã 2 tháng liên tiếp giảm với mức đỉnh cao. Khả năng giảm phát ngày một lớn.

Chỉ số giá tiêu dùng tại Nhật tháng 9/2009 hạ với mức cao, đây là dấu hiệu cho thấy giảm phát sẽ tiếp tục là yếu tố cản trở đà phục hồi của kinh tế Nhật.

 Giá cả trong đó bao gồm thực phẩm tươi sống giảm 2,3% so với 1 năm trước xuống mức sau khi đã giảm 2,4% trong tháng 8/2009.

 Các công ty đang hạ giá thành sản phẩm để thu hút người tiêu dùng Nhật có mức lương giảm dần. Ngân hàng Trung ương Nhật hôm nay sẽ công bố dự báo chỉ số giá tiêu dùng sẽ tiếp tục giảm cho tới năm tài khóa 2011, như vậy Ngân hàng Trung ương Nhật sẽ không có nhiều cơ hội nâng lãi suất cơ bản trong vòng ít nhất 1 năm tới.

 Một số báo cáo khác ngày hôm nay cho thấy, đà phục hồi của kinh tế Nhật có thể ngày một vững chắc. Tỷ lệ thất nghiệp tháng 9/2009 giảm xuống mức 5,3% từ mức 5,7% chỉ 2 tháng trước đó. Cứ 100 người xin việc làm thì có 43 việc làm còn trống.

 Đồng yên hạ giá so với đồng USD và giao dịch ở mức 91,51 yên/USD từ mức 91,47 yên/USD trước khi báo cáo được công bố. Các chỉ số tương lai của thị trường chứng khoán Nhật tăng ngay sau khi thông tin GDP Mỹ được công bố, kinh tế Mỹ đã chính thức thoát suy thoái và tăng trưởng mạnh.

 Các nhà hoạch định chính sách kinh tế thuộc Ngân hàng Trung ương sẽ công bố dự báo về triển vọng tăng trưởng GDP trong ngày hôm nay. Lãi suất cơ bản nhiều khả năng sẽ tiếp tục được duy trì ở mức 0,1% để kích thích kinh tế phát triển.

 Các công ty bán lẻ của Nhật hiện đang hạ giá sản phẩm mạnh tay để thu hút những người tiêu dùng đã phải hứng chịu tình cảnh lương giảm liên tục 15 tháng.

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây