Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, ngày 1/1/2012, Ngân hàng TMCP Sài Gòn (SCB) đã chính thức được thành lập theo Quyết định số 2716/QĐ-NHNN ngày 26/12/2011, trên cơ sở hợp nhất 3 ngân hàng TMCP Sài Gòn, Đệ Nhất và Việt Nam Tín Nghĩa.
Trước thời điểm hợp nhất, cả 3 ngân hàng đều gặp khó khăn về thanh khoản và cần tới sự hỗ trợ của NHNN thông qua khoản vay tái cấp vốn.
Dưới sự chỉ đạo của NHNN, đến nay, sau 1 năm tái cơ cấu, SCB đã có những bước tiến tích cực như cải thiện đáng kể về thanh khoản, năng lực tài chính thông qua việc tăng vốn điều lệ, gọi vốn của nhà đầu tư nước ngoài, củng cố giá trị tài sản đảm bảo, đẩy mạnh xử lý nợ xấu và tăng cường huy động vốn. Năm 2012, huy động vốn từ nền kinh tế của ngân hàng tăng 35,9% và tăng tiếp 7% trong 2 tháng đầu năm 2013.
Hiện nay, SCB đã đảm bảo an toàn tài sản của Nhà nước, chi trả bình thường các khoản tiền gửi của nhân dân và thanh toán được hầu hết các khoản nợ vay tái cấp vốn của NHNN.
Dưới sự giám sát của NHNN, SCB cũng đang đẩy mạnh triển khai các giải pháp cơ cấu lại tổng thể, bao gồm cả các khoản tiền vay/gửi của các TCTD và tổ chức tài chính nhận ủy thác của TCTD theo Kế hoạch tái cơ cấu giai đoạn 2013/2014 và phương án cơ cấu lại nợ thị trường 2 đã được NHNN phê duyệt.
Vừa qua, NHNN cũng đã chủ trì cuộc họp với các TCTD chủ nợ của SCB để thống nhất nguyên tắc cơ cấu lại khoản tiền vay/tiền gửi của các TCTD và tổ chức tài chính nhận ủy thác của tổ chức tín dụng tại SCB.