Obama đã thể hiện niềm thương tiếc và sự kính trọng đối với Mandela ngay sau khi ông từ trần trong cuộc họp báo ngắn tại Nhà Trắng vào tối 5/12 giờ địa phương.
"Đây là lúc mọi người ngừng lại và để tôn vinh Mandela. Cuộc đời Mandela là niềm cảm hứng của tôi và hàng triệu người khác. Vì thế, giống như nhiều người trên trái đất, tôi không thể tưởng tượng cuộc đời tôi sẽ ra sao nếu không lấy Mandela làm tấm gương để noi theo. Ông ấy đã thực hiện thành công những việc mà rất ít người có thể làm. Hôm nay, ông ấy đã về cõi vĩnh hằng. Chúng ta vừa mất một trong những người tốt, quả cảm và có ảnh hưởng lớn nhất trên hành tinh".
Vợ và con Obama đến thăm Nelson Mandela
"Có lẽ chúng ta sẽ không bao giờ thấy những người giống như Mandela nữa. Vì thế chúng ta phải noi gương ông và đưa ra những quyết định dựa trên tình yêu thương, chứ không phải lòng thù hận. Sự nghiệp vĩ đại của Mandela khiến ông ấy phải xa những người yêu mến ông ấy nhất", Obama bình luận.
Theo Obama, di sản mà Mandela để lại là tự do và hòa bình.
"Một đất nước Nam Phi hòa bình và hòa giải là di sản mà Mandela để lại cho đất nước mà ông yêu mến", Obama nhận xét.
Nhà Trắng thông báo Obama sẽ bay tới Nam Phi vào tối 6/12 để tham dự lễ quốc tang của Mandela cùng với nhiều nhà lãnh đạo khác trên thế giới.