Theo quy định của luật này, tháng 3/2009 là thời điểm cuối cùng một CTCK muốn hoạt động đủ các nghiệp vụ phải tăng vốn điều lệ lên mức tối thiểu 300 tỷ đồng; công ty niêm yết trên sàn TP. HCM phải có vốn điều lệ tối thiểu 80 tỷ đồng, còn công ty niêm yết trên sàn Hà Nội phải có vốn điều lệ tối thiểu 10 tỷ đồng. Nhiều DN chưa đạt đến mức vốn tối thiểu này, trong khi kế hoạch phát hành cổ phiếu trong điều kiện TTCK hiện nay gần như không thể thực hiện được.
Trước khó khăn của DN, thông tin từ Ban Phát triển thị trường, UBCK cho biết, UBCK đã trình Bộ Tài chính xin giãn thời điểm tăng vốn cho các DN niêm yết và CTCK. Được biết, đến nay, Bộ Tài chính đã chấp thuận đề xuất này, lộ trình giãn tăng vốn cụ thể đối với từng khối công ty sẽ được xem xét và công bố trong thời gian tới.
Đối với khối CTCK, UBCK cũng đã hoàn tất dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều thuộc quy chế hoạt động của CTCK theo hướng nâng cao tiêu chí thành lập loại công ty này (xem ĐTCK số 74). Sau khi những tiêu chí nâng cao được thông qua, UBCK sẽ mở lại việc nhận hồ sơ xin phép thành lập mới CTCK. Trước đó, UBCK thông báo kể từ ngày 28/4/2008, tạm dừng tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp phép thành lập và hoạt động CTCK, công ty quản lý quỹ để xem xét, đánh giá lại hoạt động của khối công ty này nhằm đảm bảo cho TTCK phát triển bền vững.