Điều gì khiến Ấn Độ 'khát' dầu mỏ của Nga đến vậy?

Ấn Độ vẫn đang tận dụng cơ hội nhập dầu thô được chiết khấu từ Nga để tinh chế và tái xuất khẩu. Theo nhiều nguồn tin, quốc gia này trở thành nhà cung cấp chính cho châu Âu sau khi nước này định hình lại dòng chảy nhiên liệu sau ảnh hưởng của xung đột.
 
Ấn Độ mua bao nhiêu dầu của Nga?
Ấn Độ là nước tiêu thụ dầu thô lớn thứ ba thế giới sau Mỹ và Trung Quốc. Nhu cầu nhập khẩu của quốc gia này lên tới 85%.
 
Trước đây, các nhà cung cấp năng lượng chính cho quốc gia tỷ dân là các nhà sản xuất ở Trung Đông. Tuy nhiên, bây giờ Nga đang chiếm vị trí số 1. Đối với dầu Nga bị xa lánh, Ấn Độ và Trung Quốc đã trở thành những bạn hàng quan trọng.
 
Vào tháng 3, Ấn Độ đã nhập khẩu từ Nga 1,62 triệu thùng mỗi ngày (bpd), 40% tổng lượng dầu nhập khẩu của nước này, theo Cơ quan Năng lượng Quốc tế. Được biết, con số này tăng từ khoảng 70.000 thùng/ngày và chỉ bằng 1% lượng nhập vào trước xung đột.
 
Hôm 29/3, công ty năng lượng khổng lồ của Nga - Rosneft đã công bố một thỏa thuận "tăng đáng kể" nguồn cung cho Công ty Dầu khí Ấn Độ thuộc sở hữu nhà nước sau chuyến thăm Ấn Độ của Giám đốc điều hành Igor Sechin.
 
Mua dầu của Nga giúp Ấn Độ tiết kiệm tiền cho nhiên liệu
Ấn Độ đã tiết kiệm được 3,6 tỷ USD bằng cách nhập khẩu dầu thô giảm giá từ Nga, trong 10 tháng sau khi xung đột nổ ra.
 
Có thời điểm Nga còn chiết khấu 30 USD cho mỗi thùng dầu bán cho Ấn Độ. Đất nước Nam Á này sau đó đã mua dầu Nga ở mức dưới giá trần 60 USD/thùng mà phương Tây đưa ra hồi tháng 12.
 
"Là quốc gia tiêu dùng dầu khí lớn thứ ba thế giới, giuốc gia có mức thu nhập không cao, nghĩa vụ cơ bản của chúng tôi là đảm bảo rằng người tiêu dùng Ấn Độ có quyền tiếp cận tốt nhất có thể với các điều khoản có lợi nhất cho thị trường quốc tế" - Bộ trưởng Ngoại giao Ấn Độ S. Jaishankar chia sẻ tại Moscow vào tháng 11/2022.
 
Cách Ấn Độ biến hóa dầu Nga
Ấn Độ có 23 nhà máy lọc dầu với công suất lọc 249 triệu tấn dầu mỗi năm, trở thành nhà máy lọc dầu lớn thứ tư thế giới.
 
Người giàu nhất châu Á Tập đoàn Reliance Industries của Mukesh Ambani điều hành nhà máy lọc dầu lớn nhất thế giới ở Gujarat, nơi ông đã tăng cường mua dầu của Nga.
 
Cùng với nhà máy lọc dầu lớn thứ hai của Ấn Độ Nayara - trong đó Rosneft của Nga sở hữu 49% - Reliance nhập khẩu 45% dầu thô của Nga vào Ấn Độ, dữ liệu từ công ty theo dõi hàng hóa Vortexa cho thấy.
 
Phần lớn sản phẩm tinh chế được bán cho người tiêu dùng Ấn Độ. Nhưng nhờ thặng dư, Ấn Độ đã nổi lên như một nhà cung cấp xăng và dầu diesel lớn - một số được tinh chế từ dầu thô của Nga - cho châu Âu và các khu vực khác.
 
Xuất khẩu sản phẩm dầu mỏ của Ấn Độ sang Liên minh châu Âu đã tăng 20,4% so với cùng kỳ năm ngoái trong khoảng thời gian từ tháng 4/2022 đến tháng 1/2023, lên 11,6 triệu tấn, tờ Indian Express đưa tin, trích dẫn dữ liệu chính thức. Điều này giúp các nhà máy lọc dầu Ấn Độ đang được hưởng "lợi nhuận cao".
 
Bất chấp lệnh trừng phạt đối với Moscow, điều này không vi phạm các quy tắc của Liên minh châu Âu vì các sản phẩm tinh chế không được coi là đến từ Nga.
 
Động thái này cũng giúp khối tránh được các vấn đề về nguồn cung, vốn sẽ đẩy giá cả lên cao đối với người tiêu dùng vốn đang quay cuồng vì lạm phát phi mã.
 
Nhà kinh tế trưởng David Wech của Vortexa nói với AFP: "Thế giới sẽ rất khó sống nếu không có dầu mỏ của Nga", đồng thời cho rằng việc loại bỏ hoàn toàn Moscow sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng khôn lường".
 
Tham khảo: The Economic Times
Khánh Vy
Nhịp sống thị trường
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây