CTCP GIẤY VIỄN ĐÔNG

Lĩnh vực: Vật liệu cơ bản > Ngành: Giấy & lâm nghiệp

VID lên phương án khắc phục việc "bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục"

VID lên phương án khắc phục việc "bị nghi ngờ khả năng hoạt động liên tục"

Kiểm toán chưa thể đánh giá khả năng thu hồi khoản nợ 232 tỷ đồng của VID.

Công ty Cổ phần Đầu tư Phát triển Thương mại Viễn Đông (VID) công bố báo cáo bán niên có soát xét

Cuối quý 2/2013, VID có khoản phải thu số tiền bán hàng đối với CTCP Thương mại Toàn Lực 232 tỷ đồng, chiếm tỷ trọng 87,23% tổng số dư phải thu khách hàng cùng thời điểm. Tuy nhiên, kiểm toán chưa thu thập được báo cáo tài chính 6 tháng đầu năm 2013 của Toàn Lực cũng như các bằng chứng khác để có thể đánh giá khả năng thu hồi khoản nợ nói trên. 
 
Kết quả kinh doanh 6 tháng đầu năm 2013 của VID tiếp tục lỗ trên 50 tỷ đồng, số dư nợ ngắn hạn cuối quý 2 vượt tài sản ngắn hạn tại cùng thời điểm 56 tỷ đồng. Chính vì vậy, khả năng hoạt động liên tục của VID còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như sau:
 
Thứ nhất là tình hình chuyển nhượng một phần tài sản của công ty tại chi nhánh Bình Dương. 
 
VID cho biết ĐHCĐ cuối tháng 6 đã thông qua việc ủy quyền cho HĐQT lựa chọn đối tác liên doanh liên kết để chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ tài sản của công ty tại chi nhánh này. Việc tìm kiếm đối tác tiềm năng đến nay vẫn đang được HĐQT nỗ lực thực hiện. Dự kiến quý 4/2013 sẽ ký hợp đồng chuyển nhượng hoặc liên doanh liên kết. Đối tác công ty đang trong quá trình hoàn tất việc thẩm định và kiểm toán trước khi ký hợp đồng. 
 
Thứ hai là việc xem xét miễn lãi vay năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 của Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam Vietinbank - chi nhánh 12 với số tiền 38 tỷ đồng. 
 
Trong năm 2011 - 2012, VID đã chi trả chi phí lãi vay cho Vietinbank hàng trăm tỷ đồng do tình hình lãi vay cao. Đây là nguyên nhân khiến VID "kiệt quệ tài chính" sau nhiều năm phát triển liên tục. Từ đầu năm đến nay, HĐQT công ty đã nỗ lực đàm phán với ban lãnh đạo Vietinbank chi nhánh 12 xem xét miễn giảm lãi vay chưa thu năm 2012 và 6 tháng đầu năm 2013 và được Vietinbank hứa trình xem xét miễn giảm một phần lãi vay chưa thu trong khả năng của Ngân hàng. 
 
Thứ ba là kết quả kinh doanh của VID trong thời gian tới và việc tiếp tục hỗ trợ của các cổ đông công ty.
 
Như vậy, khả năng hoạt động liên tục của VID phụ thuộc khá nhiều vào các yếu tố mang tính khách quan. 
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây