Chủ tịch LDG xin lỗi cổ đông sau vụ việc bán "chui", tự tin giá cổ phiếu sẽ vượt mệnh trong 3-6 tháng tới

Công ty cổ phần Đầu tư LDG (mã: LDG) vừa tổ chức họp ĐHĐCĐ thường niên năm 2023. Cuộc họp diễn ra ngay sau vụ việc ông Nguyễn Khánh Hưng - Chủ tịch Hội đồng Quản trị Công ty Cổ phần Đầu tư LDG bán hơn 2,6 triệu cổ phiếu LDG những không báo cáo, không công bố thông tin trước khi thực hiện giao dịch. Cổ phiếu LDG sau vụ việc đã giảm sàn liên tiếp, thị giá nhanh chóng mất gần 30%.
 
Tại đại hội, cổ đông LDG đã chất vấn Chủ tịch về vi phạm giao dịch “chui” cổ phiếu LDG gây thiệt hại cho cổ đông, ông Nguyễn Khánh Hưng đã gửi lời xin lỗi sâu sắc tới cổ đông, khẳng định đây là sơ xuất cá nhân của mình và thư ký. Chủ tịch nhấn mạnh không có toan tính hay thủ thuật gì về vấn đề nay, đã làm việc với UBCKNN và nhận quyết định xử phạt.
 
Kế hoạch tăng vốn lên gần 4.900 tỷ đồng thông qua ESOP và phát hành riêng lẻ
Một nội dung đáng chú ý là kế hoạch phát hành cổ phiếu tăng vốn điều lệ thông qua ESOP và phát hành riêng lẻ. Cụ thể, công ty sẽ phát hành gần 13 triệu cổ phiếu ESOP từ nguồn LNST chưa phân phối nhằm thưởng cho cán bộ nhân viên. Số cổ phiếu này bị hạn chế chuyển nhượng 1 năm.
 
Song song, LDG sẽ phát hành 220 triệu cổ phiếu riêng lẻ với giá không thấp hơn 10.000 đồng/cp, tương ứng tỷ lệ 85,87%. Đối tượng chào bán là nhà đầu tư chứng khoán chuyên nghiệp.
 
Vốn điều lệ sau các đợt phát hành của LDG có thể tăng từ 2.570 tỷ lên tối đa gần 4.900 tỷ đồng. Số tiền 220 tỷ dự kiến thu về từ đợt chào bán riêng lẻ sẽ được dùng để đầu tư các dự án Khu du lịch Bãi Bụt – Sơn Trà, khu chung cư Lô C1 – Bình Nguyên; thực hiện mua cổ phiếu các công ty bất động sản; cơ cấu khoản nợ trái phiếu và nợ ngân hàng.
 
Liên quan tới hoạt động phát hành cổ phiếu những năm trước, lãnh đạo LDG cho biết giai đoạn 2021-2022, thị giá LDG ở mức 25.000 đồng/cp, công ty đã đề xuất chào bán với giá 15.000 đồng/cp và có cổ đông chiến lược đăng ký. Song LDG đã gặp liên tiếp 3 đợt bất lợi từ thị trường chung, dẫn tới phải dừng lại việc chào bán.
 
Ông Hưng thể hiện mong muốn trong trường hợp phát hành cho đối tác không thành công, LDG sẽ phát hành cho cổ đông hiện hữu. Kết hợp các kế hoạch khác, Chủ tịch LDG tự tin với mục tiêu 3-6 tháng tới cổ phiếu LDG có thể vượt mệnh giá. Lãnh đạo công ty còn chia sẻ sẽ đẩy mạnh hoạt đọng giúp nhà đầu tư tin tưởng và giá cổ phiếu sẽ tăng cao hơn.
 
Kế hoạch 2023 doanh thu gấp 5 lần nhưng lợi nhuận đi ngang
Cũng tại kỳ họp này, cổ đông LDG đã thông qua kế hoạch kinh doanh năm nay với doanh thu thuần 1.448 tỷ đồng và LNST gần 4 tỷ đồng. So với năm trước, chỉ tiêu doanh thu cao gấp 5 lần tuy nhiên lợi nhuận lại giảm hơn 7%.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo về dự án Viva Park tại Đồng Nai, giai đoạn 2019 – 2020, dự án gặp một số vướng mắc về pháp lý cũng giống các dự án khác cùng khu vực. Công ty đã có rất nhiều cuộc họp với cơ quan chức năng để xử lý dứt điểm vụ việc nhằm tiến tới việc triển khai tiếp tục dự án. Dự kiến vào nửa cuối tháng 10/2023, việc tháo gỡ các pháp lý có thể chuyển biến tích cực. Các hồ sơ thủ tục cần thiết theo yêu cầu của cơ quan nhà nước đã được hoàn thiện và LDG đang tìm cách thúc để có thể thực hiện dự án, dự kiến có thể bắt đầu vào khoảng tháng 12/2023. Nguồn thu từ dự án còn rất lớn và công ty đang nỗ lực để sớm triển khai lại.
 
Đối với dự án The Viva City, dù dự án đã hoàn thành hơn 80% hạ tầng, tiện ích và nộp đủ 100% tiền sử dụng đất nhưng vẫn chưa thể thực hiện ký hợp đồng mua bán và chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho khách hàng. Sau hai cuộc họp bàn cách tháo gỡ cho dự án, LDG cho biết kết quả khá khả quan khi cơ quan chức năng đã tạo điều kiện để công ty gặp gỡ khách hàng cũng như trình bày rõ các vướng mắc đang tồn đọng để có hướng giải quyết.
 
Về dự án LDG Sky, Tổng Giám đốc LDG Ngô Văn Minh cho biết công ty đã xây xong phần móng của 2 block và dự kiến sẽ hoàn tất móng của 3 block còn lại, mục tiêu cuối năm 2023 sẽ đóng nắp hầm toàn bộ 5 block. Nhìn chung theo ông Minh, về mặt pháp lý, dự kiến LDG Sky cơ bản đầy đủ các thủ tục.
 
Phương Linh
Nhịp Sống Thị Trường
 

Nguồn tin: cafef.vn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây