![]() |
CTCK Mekong vẫn kỳ vọng một thị trường lạc quan. Ảnh: Đặng Vỹ |
Tuy nhiên, dự báo này không nêu rõ là chỉ số trên sẽ đạt được vào thời điểm nào.
Một trong những dự đoán trái ngược với quy luật của TTCK Việt Nam là thị trường sẽ khởi động tốt trở lại vào quý II/2008. Thông thường thì hàng năm, quý II là thời điểm thị trường bắt đầu đi xuống.
Ông Cheah King Yoong, Giám đốc phân tích, người phụ trách chính của nhóm nghiên cứu, cho rằng sở dĩ thị trường khởi sắc vào quý II vì đó là thời điểm các công ty công bố đầy đủ thông tin lợi nhuận. Chính phủ cũng đã có động thái tìm giải pháp để thúc đẩy thị trường, và hy vọng sang quý II sẽ có giải pháp. Thứ 3 là CTCK Mekong hy vọng sắp tới Chính phủ sẽ mở room ngân hàng cho nhà đầu tư nước ngoài. Nếu room được mở đến 49% (hiện tại là 30%), thì chỉ riêng hai mã cổ phiếu là STB và ACB đã huy động được 900 triệu USD. Tuy nhiên, đây chỉ là kỳ vọng chứ nhóm nghiên cứu không dám chắc chắn.
Ông Yoong cho biết: "TTCK Việt Nam mới phát triển ở giai đoạn đầu và còn thiếu sự nghiên cứu đúng mức trong khi các nhà đầu tư đang rất quan tâm đến lĩnh vực này. Hiện tại thị trường rất thiếu thông tin phân tích về DN niêm yết. Đó cũng là nguyên nhân làm tăng rủi ro đầu tư của TTCK."
CTCK Mekong dự báo rủi ro cơ bản có thể tác động đến chỉ số VN-Index 2008 là sự suy giảm của nền kinh tế Hoa Kỳ. Các yếu tố rủi ro trong nước khác thể ảnh hưởng tới sự tăng trưởng của TTCK bao gồm khả năng tỷ lệ lạm phát tiếp tục tăng cao, sự chậm trễ của tiến trình cổ phần hóa DN Nhà nước, khả năng DN không duy trì được mức độ sinh lời cao, và đặc biệt là việc DN phát hành rầm rộ các công cụ vốn sẽ khiến cho cổ phiếu bị pha loãng.